Bố mẹ nên rèn luyện con trẻ biết “cãi”

Sinh trắc vân tay Youscan – sinh trắc học dấu vân tay chuyên nghiệp

Khi con còn bé, các bố mẹ hãy chịu rèn luyện cho con tư duy phản biện hay nói nôm na là biết đường cãi bố mẹ. Thông thường các cha mẹ Việt Nam thường thích con cái ngoan ngoãn, nghe lời. Sai con làm việc gì cái là con phải làm luôn . Con càng nghe thì càng vui.
Nhưng cha mẹ đâu biết rằng, đến tuổi trưởng thành nếu không có tư duy phản biện, con cái bạn rất thiệt thòi trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội. Nhưng bố mẹ cũng cần phân biệt, tư duy phản biện khác với việc cãi chay cãi cối nhé. Tư duy phản biện giúp bé tăng tính Logic, tăng ngôn từ và tự tin hơn.
Để làm được điều này, mỗi lần đưa ra yêu cầu gì đó. Các bố mẹ hãy cho con cơ hội để đưa ra quan điểm của mình : ” Bố mẹ muốn con dừng việc xem phim lại để đi học bài. Nhưng nếu con đưa ra được một vài ý kiến để thuyết phục bố mẹ thì con có thể xem tiếp. Còn nếu không thì con tự biết kết quả rồi nhé !” . Rồi tùy theo từng tình hình mà anh/chị đưa ra quyết định. Thường thì khi trẻ chưa quen, chúng sẽ có những lý do rất buồn cười: ” Con không quấy rối bố mẹ” hoặc có những bạn đưa ra lý do khá thuyết phục khi đưa ra nội dung phim rất hay, rất đáng xem, con có thể học hỏi những đức tính tốt từ nhân vật.

sinh trắc học dấu vân tay

                           Dạy trẻ cách tư duy phản biện

Khi con càng lớn, hãy càng đưa nhiều cơ hội cho con tăng tính tư duy phản biện. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng hãy khéo léo lồng quan điểm của mình vào đó để cùng nhau tranh luận và đưa ra một ý kiến thống nhất. Đó không phải là môi trường để con làm quen với làm việc nhóm hay sao?
Trong khi đó, hãy giúp con có hứng thú với sách vở trong mỗi câu chuyện phản biện. Bằng cách : ” Nếu con muốn thuyết phục hơn thì phải nói có sách, mách có chứng chứ ” . Trẻ con chúng rất thích được công nhận, rất thích thú nếu ý kiến chúng đưa ra được bố mẹ chấp nhận. Nên nếu bạn càng tôn trọng con, thì chúng sẽ tự khắc tìm tòi kiến thức, mầy mò trong sách vở để lần sau tranh luận tiếp với bố mẹ.
Bên cạnh đó, mỗi gia đình nên thảo luận ra những điều luật khi tranh cãi. Vì đây là cuộc chơi dân chủ, nên cần phải tôn trọng nhau, không cắt ngang lời người khác, không hạ thấp quan điểm của người khác, phải điều chỉnh giọng nói cho phù hợp. Ngoài ra, cần phải khuyến khích con viết lại. Càng viết nhiều càng tốt. Ta vừa rèn phản biện trong lời nói , vừa rèn phản biện trong ngôn ngữ viết.
VẬY NÊN MỘT ĐỨA TRẺ CHƯA TỪNG BIẾT CÃI LẠI BỐ MẸ CHƯA CHẮC ĐÃ TỐT. MỘT ĐỨA TRẺ HAY ĐƯA NGƯỢC LẠI QUAN ĐIỂM CỦA MÌNH CHƯA CHẮC ĐÃ LÀ MỘT ĐỨA BÉ HƯ.

Chúc bố mẹ nuôi dạy con tốt!

Sinh trắc vân tay Youscan – sinh trắc vân tay chuyên nghiệp luôn đồng hành cùng bố mẹ.

Liên hệ với sinh trắc học dấu vân tay Youscan theo hotline: 0919.535.670

>