TẠI SAO TRẺ HAY TỨC GIẬN VÀ GHEN TỊ?

TẠI SAO TRẺ HAY TỨC GIẬN VÀ GHEN TỊ?

Tức giận, ghen tị là biểu hiện trẻ em đang không được thỏa mãn mong muốn của mình.

Ba mẹ nào có con đang ở trong độ tuổi từ 0 đến 3 sẽ Sẽ hiểu được rằng trẻ thường biểu đạt ý của mình thông qua những sắc thái cảm xúc biểu hiện trên khuôn mặt.

Nhưng cha mẹ không phải làm bản thân trẻ nên dù cố gắng lý giải đến đâu thì cũng không thể hiểu tất cả tâm tư của trẻ. Nhiều khi cha mẹ chưa nắm được nguyên nhân vì sao trẻ nổi giận, vì sao trẻ mè nheo, thì đã bị cuốn vào đr thứ việc nhà, hay việc cơ quan nên lúc ấy sẽ chỉ ứng phó tạm thời cho qua chuyện. Tôi chắc rằng ai đã làm cha mẹ cũng từng trải qua chuyện giống như vậy.

Một nghiên cứu về tâm lý học của trẻ nhỏ đã chỉ ra 6 nguyên nhân vì sao trẻ nổi cáu hay hờn dỗi như sau:

– Trẻ bị bệnh, hoặc tình trạng sức khỏe không tốt.
– Trẻ bị mệt mỏi, đói, trạng thái cơ thể bị rối loạn.
– Trẻ cảm thấy khó chịu, sợ hãi, bị kích động quá mức.
– Trẻ không được vận động đầy đủ nên cơ thể ở tình trạng dư thừa năng lượng.
– Trẻ giả vờ cáu kỉnh để muốn có được cái mình đòi hỏi.
– Trẻ bắt chước nổi giận từ chính cha mẹ là những người hay nổi giận.

Nếu như cha mẹ không cố gắng loại bỏ những nguyên nhân này mà chỉ biết quát mắng hoặc cho rằng đó là do tính hay quấy nhiễu của trẻ mà bỏ qua, thì sẽ chỉ khiến trẻ phản kháng mạnh mẽ và ương bướng hơn.

Có nhiều cha mẹ nghĩ rằng mình sẽ cố gắng hiểu được tâm trạng của con, nhưng ít người biết rằng phải đặt mình vào vị trí của con để hiểu được vì sao chứ không nên đưa ra những nguyên nhân chủ quan của mình. Những mong muốn hay đòi hỏi chính đáng của trẻ thì cần phải công nhận . còn những mong muốn không chính đáng thì hãy dẹp qua một bên, nếu cha mẹ mà thiếu đi sự kiên định để tạo lập trường vững chắc cho trẻ thì sẽ làm cho tính cách của trẻ trở nên lệch lạc.

Ngược lại, tâm trạng ghen tị thường được biểu hiện khi trẻ được khoảng 1.5 tuổi. Từ trước tới nay lúc nào cũng được cha mẹ chiều chuộng nhất nhà, giờ có thêm em bé chắc chắn sẽ có những trẻ có biểu hiện ghen tị với em bé. Hoặc có khi trẻ còn ghen tỵ khi thấy cha mẹ nói chuyện vui vẻ với nhau mà quên mất trẻ.

Những hành động như nổi cáu hay ghen tị của trẻ tất yếu đều có nguyên nhân mà hầu hết đều bắt nguồn từ tâm lí bất mãn vì mong muốn của mình không được đáp ứng. Điều mà cha mẹ cần phảm làm lúc này không phải là chế ngự hay đè nén những cảm xúc của trẻ mà là lấy đi những gì là nguyên nhân khiến tâm trạng của trẻ trở nên bất mãn.

Nếu ba mẹ còn bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Youscan nhé: http://phantichvantay.vn/

PHƯƠNG PHÁP TIẾP THU THÔNG TIN QUA THỊ GIÁC

>