Tháp nhu cầu của Maslow và Làm thế nào để con cái cởi mở với bố mẹ?

Tháp nhu cầu của Maslow và làm thế nào để con cái cởi mở với bố mẹ?

Tháp nhu cầu Maslow được đưa ra bởi Abraham Maslow, nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ. Đây được coi là một trong những thuyết cơ bản của tâm lý học mà bất cứ ai có ý định làm kinh doanh, quản trị đều phải biết.

Tháp Maslow chia nhu cầu con người ra làm 5 nhu cầu cơ bản:

1. Sinh lý: là những nhu cầu cần thiết và tối thiểu nhất đảm bảo cho con người tồn tại như ăn, uống, mặc, tồn tại và phát triển nòi giống và các nhu cầu của cơ thể khác…

2. An toàn: là những nhu cầu về an toàn, không bị đe dọa về tài sản, công việc, sức khỏe, tính mạng và gia đình…

3. Xã hội: là những nhu cầu về tình yêu, được chấp nhận, bạn bè, mong muốn được tham gia vào một tổ chức hay một đoàn thể nào đó;

4. Tôn trọng: là những nhu cầu về, tôn trọng người khác, được người khác tôn trọng, tự đánh giá và được tổ chức đánh giá;

5. Được thể hiện: là những nhu cầu về chân, thiện, mỹ, tự chủ, sáng tạo, hài hước, mong muốn phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ…

Maslow cho rằng khi con người được thỏa mãn bậc dưới đến một mức độ nhất định thì tự nó nảy sinh các nhu cầu bậc cao hơn.

Ví dụ như khi cảm thấy nhu cầu sinh lý được đảm bảo thì con người sẽ muốn được an toàn: tiết kiệm, làm tường rào, quan tâm sức khỏe hơn. Khi cảm thấy an toàn thì muốn kết giao, chia sẻ.

Áp dụng thuyết nhu cầu của Maslow vào ứng dụng trong việc giao tiếp giữa bố mẹ và con cái, cũng có một vài điểm mình nghĩ là nên lưu ý cho các bố mẹ như sau:

1. Nếu bố mẹ muốn con cái chia sẻ, cởi mở với mình thì trước đó trẻ cần phải cảm thấy an toàn trước bố mẹ. Tức là bố mẹ cần phải thỏa mãn nhu cầu an toàn của con trước đã. Cho dù trẻ có làm gì sai thì vẫn được bố mẹ đón nhận, đồng cảm thay vì quát mắng, đánh đập.

2. Đứa trẻ lớn lên trong sự đánh đập, mắng mỏ, chì chiết…Thì sẽ trở nên nhút nhát, khép kín, ngại giao tiếp với môi trường bên ngoài. Cho dù đó là đứa trẻ có khả năng về ngôn ngữ bẩm sinh hoặc hướng ngoại đi chăng nữa. Nhu cầu an toàn của đứa trẻ đó không được thỏa mãn trong một thời gian dài nên chúng không có nhu cầu về giao tiếp xã hội. Điều này ảnh hưởng đến cs, công việc nặng nề.

Đây là một gợi ý cho các bố mẹ, với bất cứ ứng xử nào với con, bố mẹ cũng hãy nghĩ đến và tôn trọng tháp nhu cầu của con. Có vậy gia đình mới vui vẻ, hạnh phúc được.

Hãy theo dõi các kiến thức hữu ích cho sự phát triển của con thông qua các bài viết hàng ngày của Youscan nhé.

Ba mẹ cần tham khảo thêm về dịch vụ sinh trắc vân tay thì click vào link sau ạ http://phantichvantay.vn

>