4 cách để bố mẹ tương tác với con hiệu quả

Bmẹ cần tương tác với con thường xuyên, giúp củng cố mối quan hệ giữa bố mẹ và con và con dần dần học được sự phản ứng đối với môi trường, đối với não bộ của mình.

Từ khi sơ sinh đến giai đoạn bập bẹ những từ đầu tiên, bé vẫn luôn và luôn muốn trò chuyện với bố mẹ mỗi ngày bằng ngôn ngữ cơ thể của chính mình như: cười tươi khi thấy mọi người đang nói chuyện với mình, khua tay khua chân, ê a khi không thấy ai nói chuyện với mình… Thông qua tương tác, trẻ sẽ phát triển nhận thức về mọi người và thế giới xung quanh. Bố mẹ cần tương tác với trẻ thường xuyên, thứ nhất giúp củng cố mối quan hệ giữa bố mẹ và con, thứ hai là để bé dần dần học được sự phản ứng đối với môi trường, đối với não bộ của mình.

Tương tác phải tạo cho trẻ cảm giác đó là một hoạt động hứng thú và vui vẻ. Nó giúp trẻ học được kỹ năng giao tiếp không lời như cười, giao tiếp mắt, chơi luân phiên, diễn đạt cử chỉ nét mặt, vốn là nền tảng cho việc học ngôn ngữ sau này. Vậy, bố mẹ phải có những tương tác với con như thế nào?

Sau đây sẽ là một số cách bố mẹ có thể tương tác với con hiệu quả như sau:

  1. Bố mẹ cần nói chuyện thường xuyên với con:

Với sự phát triển của xã hội ngày này, khi người lớn bị cuốn vào công việc thì rất ít bố mẹ có thời gian để tâm sự với con, điều này có thể dẫn đến việc trẻ bị tự kỉ và tư duy hạn chế, thiếu tình cảm với mọi người xung quanh và trên thực tế thì những trường hợp như vậy đang đáng báo động. Nếu ngay từ nhỏ, trẻ được hình thành thói quen tâm sự với bố mẹ, sẽ dễ dàng hơn để bố mẹ hiểu con cái và ngược lại. Việc làm đó sẽ giúp bố mẹ hiểu con và giúp con tiến bộ mỗi ngày. Hãy tâm sự với con thường xuyên, sau mỗi giờ ăn hay trước khi đi ngủ, điều đó làm trẻ giải tỏa tâm sự, và đừng quên rằng bạn cũng phải chia sẻ chuyện của mình với con, hãy để con hiểu mình hơn nữa. Hoặc đơn giản hơn là những câu chuyện chẳng đầu chẳng cuối. Chỉ cần bố mẹ nói chuyện với con là sợi dây khoảng cách đã được kéo lại gần hơn rồi.

  1. Tương tác với con bằng lời nói, bài hát

Não bộ của bé có nhạy cảm với những bài hát ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đặc biệt là nhạc giao hưởng hay những bài hát thiếu nhi có tác động rất tốt đến sự phát triển trí não của trẻ. Dù bé chưa hiểu được tiếng nhạc, nhưng ít nhất bé cũng cảm nhận được sự quan tâm mà bố mẹ đang dành cho mình. Bật nhạc và hát cho con là một cách để bố mẹ và bé có những giao tiếp cơ bản đầu tiên. Sau này khi bé đã có thể bập bẹ biết nói, âm nhạc cũng là cách để bố mẹ dạy con tập nói, trau dồi khả năng ngôn ngữ của con sau này.

  1. Tương tác với con bằng các trò chơi

Các trò chơi sẽ kích thích khả năng nhận biết và sáng tạo của bé. Bên cạnh đó, các trò chơi vận động còn có tác dụng tăng cường mối quan hệ bền chặt giữa bố mẹ và bé, không những thế còn phát triển thể lực cho bé từ khi còn nhỏ. Các bậc phụ huynh có thể khôn khéo lồng các trò chơi trí tuệ vào, vừa nâng cao trí tuệ con trẻ lại vừa khiến trẻ hứng thú khi có bố mẹ chơi cùng.

tương tác với con

Bố mẹ cần tương tác với con nhiều hơn nữa

  1. Đưa con ra bên ngoài khám phá.

Hãy cùng con đi ra môi trường bên ngoài,  tiếp xúc với mọi vật xung quanh, giúp con có tư sáng tạo hơn. Hãy dành thời gian cuối tuần đưa con đi siêu thị hay ra công viên,  đưa con đến chổ đông người sẽ giúp con cởi mở hơn. Đưng bào giờ ngại cho trẻ va chạm với người khác hay những thứ dơ bẩn, việc đó giúp con nhận biết được đâu là mối nguy hại hay đâu là điều tốt đẹp. Đó cũng là cách giúp trẻ nâng cao được trí tuệ thiên nhiên.

Trên đây là 4 cách để bố mẹ có thể tương tác, trò chuyện với con. Nhưng để tương tác hiệu quả hơn nếu bố mẹ hiểu được tính cách cũng như những sở thích, sở trường của con để lồng ghép sao cho phù hợp nhất với con, giúp con phát triển toàn diện nhất.

Sinh trắc vân tay là phương pháp phát hiện tính cách bẩm sinh của con trẻ.

Xem thêm >>>

Làm sao để trò chuyện cùng trẻ.

>