Giao tiếp ở trẻ nhỏ và cách thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ

Ngôn ngữ và giao tiếp là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Do đó bố mẹ nên nắm được tính cách và khả năng tiếp thu của con ở từng giai đoạn để có sự hỗ trợ tích cực. Dưới đây là một số cách thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp ở trẻ nhỏ bố mẹ cần nắm được.

1.Đọc sách cho trẻ

Đọc truyện trước khi đi ngủ là một trong nhữn cách tốt nhất giúp con bạn làm quen với những từ mới. Bạn có thể bắt đầu đọc truyện cho con nghe từ khi còn bé và tạo dần thói quen này cho trẻ.

Hãy đọc sách với con nhiều hơn

2. Có những cuộc trò chuyện cùng trẻ

Mặc dù còn nhỏ con không thể đáp lại 1 cách rõ ràng, mạch lạc, nhưng bạn vẫn phải nói chuyện với trẻ thường xuyên. Việc này sẽ tạo dần cho trẻ thói quen lắng nghe à cũng thôi thúc trẻ có phản xạ đáp lại.

3. Nghe nhạc

Việc nghe nhạc và hát theo những vần điệu có thể giúp trẻ biết thêm một số từ nhất định và hiểu nhịp điệu của chúng. Việc hát theo những bài hát có thể giúp trẻ nói chuyện một cách mạch lạ và rõ ràng hơn.

4. Sửa lỗi cho trẻ

Khi con bạn nói chuyện chưa rành mạch, nói chuyện còn mắc lỗi bố mẹ có thể sửa lại cho con bằng cách chỉ ra phát âm, ngữ pháp chính xác và yêu cầu bé lặp lại.

5. Hạn chế sử dụng máy vi tính

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiếp xúc quá nhiều với màn hình máy tính và ti vi quá niều sẽ hạn chế việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Do đó bạn nên cho bé xem máy tính hoặc ti vi một cách có chừng mực. Chỉ cho xem với mục đích cải thiện ngôn ngữ của trẻ.

Nên trò chuyện với trẻ nhiều hơn bố mẹ nhé

6. Đưa trẻ đi chơi

Bạn nên đưa tẻ đi chơi ở ngoài thường xuyên hơn thay vì suốt ngày ở nhà. Việc vui chơi ở môi trường mới có thể khơi dậy sự hiếu kỳ của con bạn về những thứ mới mẻ xung quanh chúng. Bé thường thắc mắc rất nhiều khi vui chơi và đây là 1 dịp tuyệt vời để cải thiện vốn từ vựng của bé.

7. Nói về những chủ đề trẻ thích

Bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với trẻ, đặc biệt về những chủ đề trẻ thích. Điều này có thể khuyến khích trẻ tham gia tích cực vào cuộc trò chuyện và nói nhiều hơn.

8. Giới thiệu cho trẻ những từ mới một cách từ từ

Đây là một cách rất thú vị để phát triển sự giao tiếp ở trẻ nhỏ. Bố mẹ Không nên dạy trẻ quá nhiều từ mới cùng một lúc. Hãy dần dần thêm từ mới vào các cuộc trò chuyện để bé có thể hiểu và nhớ 1 cách dễ dàng.

Các bài viết liên quan

Bổ sung vitamin C tăng cường sức đề kháng cho trẻ vào mùa dịch

Nếu thiếu ngủ thì con bạn sẽ ra sao

“Phớt lờ” lúc trẻ đang hờn dỗi liệu có hiệu quả

Đáng buồn, 80 % học sinh đang học theo ý kiến chủ quan của bố mẹ

Cách giao tiếp của ba mẹ với con sẽ ảnh hướng tới nhau

 

 

>