Để trẻ tự ra quyết định sẽ làm tăng tính tự lập cho trẻ.

Sinh trắc vân tay Youscan – sinh trắc dấu vân tay chuyên nghiệp

” Em hãy chọn thức ăn có trên ở đây để tạo ra một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhất”. Đó là 1 đề bài trong một cuộc thi dành cho mẹ và bé với quy mô khá lớn do một công ty về thực phẩm tổ chức . Tôi may mắn được tham gia cuộc thi ý nghĩa đó với vai trò là người giám sát.

Cuộc thi diễn ra trong không khí rộn ràng, tràn ngập tiếng cười nói của các em nhỏ. Tôi rất tò mò không biết các em nhỏ có hoàn thành nhiệm vụ hay không? Và những món ăn mà các em lựa chọn là gì? Tôi đi vài vòng quanh khu vực các em dự thi, cả một sân đầy thức ăn, rau, củ, quả. Các em đang rất khẩn trương nhặt vào khay đựng đồ của mình những đồ mà các em thích. Tôi dừng lại bên một cậu bé chừng 9, 10 tuổi, em có một thân hình khá tròn trịa, trên tay là khay đồ ăn với toàn là đùi gà rán và thịt xiên nướng. Tôi nhẹ nhàng hỏi em: “ Em có nghĩ những đồ ăn em chọn có đầy đủ dinh dưỡng như đề bài yêu cầu không? Em cười khì khì trả lời: Em không quan tâm chị ạ, ở nhà mẹ em toàn cấm em ăn những món ngon tuyệt như vậy, hôm nay em được ăn no nê là em thích lắm rồi ạ”. Ra vậy, ở nhà em được ăn một chế độ ăn kiêng đặc biệt cho người béo phì, mẹ em đã cấm em ăn rất nhiều món em thích và hôm nay thì em được thỏa lòng mong ước rồi. Tôi tự hỏi, như vậy những gì ăn kiêng trước đây còn ý nghĩa gì nữa không? Và dường như, em bé chỉ có thể làm theo lời bố mẹ, một cách miễn cưỡng trong những bữa ăn và chẳng mấy thích thú với bữa cơm gia đình.

Tôi lại đi tiếp, và dừng lại ở một em bé, em bé với gương mặt sáng, trán cao và đặc biệt là làn da trắng ngần, tôi đoán em chỉ mới đang học mẫu giáo lớn hoặc cùng lắm là lớp 1. E nhoẻn miệng cười, chào tôi một cách hồn nhiên. Nhìn trên khay đựng đồ ăn thì tôi thấy, mỗi món một ít, có một chút rau cải luộc, một chút khoai tây xào, 1 con tôm, 1 miếng thịt rán, 1 miếng đậu phụ tươi, kèm theo cả 1 thức uống. Mỗi thứ một tý, tạo lên khay thức ăn đầy đủ màu sắc của em. Em trình bày và bố trí rất bắt mắt.

– Chào em! Em thích ăn đậu phụ tươi à? tôi hỏi em.

– Dạ, không ạ! Em không thích đậu phụ tươi.

– Ủa, vậy sao em lại chọn miếng đậu phụ tươi kia?

– Vì mẹ em dặn thế ạ, lấy như vậy mới dành được chiến thắng đó chị”

–  Vậy nếu được tự do lựa chọn, em có chọn đậu phụ tươi kia nữa không? Mặt tôi hơi biến sắc vì câu trả lời của em.

– Không ạ, em sẽ chọn gà rán và khoai tây chiên thay cho khoai tay xào ạ. Em thích ăn 2 món đó hơn nhiều.

– Thế hả? Chúc em may mắn nhé!

Tôi thật sự bất ngờ với câu trả lời của các em, em bé mới từng đó tuổi thôi mà, bố mẹ em đã cho vào tư tưởng tính toán và quyết định mọi thứ thay em, ngay cả thức ăn, đồ ăn cũng cấm đoán rồi sắp đặt.

sinh trắc vân tay

                  Để trẻ tự đưa ra quyết định trẻ sẽ tự lập hơn

Nếu cứ như vậy, thì bố mẹ sẽ thay em quyết định cả tương lai của mình. Và tước đi cái quyền tự do, làm thui chột khả năng ra quyết định cho cuộc đời mình. Hãy cho bé tự do lựa chọn, chọn những thứ mình thích ăn, thích làm và cho bé tự thể hiện tư duy cũng như khả năng bản chất con người các bé trong khuôn khổ cho phép của bố mẹ nhé. Hãy làm một ông bố, bà mẹ thông minh và sáng suốt nhất nhé bố mẹ!

Sinh trắc vân tay Youscan – sinh trắc vân tay chuyên nghiệp với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, có năng lực, được đào tạo chuyên sâu, sinh trắc học vân tay Youscan luôn cam kết mang lại dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng với những đảm bảo chất lượng.

Xem thêm >>>>

Nên làm sinh trắc vân tay ở đâu tại Hà Nội

 

>